Lộc giác giao bổ dương, tăng cường sinh lực

Theo Đông y, lộc giác giao hay cao ban long có vị ngọt, mặn, tính ấm, vào hai kinh can và thận, không độc, có tác dụng bổ trung, ích khí, cường tinh, hoạt huyết, cầm máu, mạnh gân xương. Vị thuốc này được dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

 

Món quà từ sinh vật hiền lành

Lộc giác giao được chế từ gạc hươu nai; tên khoa học: Colla Cornu Cervi, họ: Cervidae. Gạc hươu nai là nhung để già, cứng lên thành gạc hay sừng. Hàng năm vào cuối hạ, hươu nai cọ đầu vào cây cho sừng rụng. Trong gạc hươu nai, huyết đã khô kiệt, có khi còn da bọc, có khi hết cả da, chỉ còn trơ gạc sáng bóng, màu vàng hay hơi đỏ hoặc trắng ngà. Phần dưới to có nhiều u nhỏ tròn nổi lên, phần trên nhẵn và nhọn.

 

blank

Gạc hươu nai cho ta nguồn thuốc quý

 

Người ta thường căn cứ vào số nhánh và kích thước, màu sắc để phân biệt gạc hươu với gạc nai: gạc hươu có 3 hoặc 4 nhánh, dài 30 – 50cm, đường kính chừng 3cm, chất mịn và rắn, cứng chắc u tròn cách nhau, màu gạc đỏ nâu. Gạc nai cũng 3cm, chất mịn và rắn, cứng chắc u tròn cách nhau, màu gạc đỏ nâu. Gạc nai cũng giống gạc hươu nhưng thường to và dài hơn: đường kính chừng 3 – 6cm, dài 50 – 60cm chia 3 – 6 nhánh, màu tro nâu hoặc tro vàng, u không rõ, thường chạy dài. Cả 2 loại, khi bẻ, vết bẻ màu trắng, giữa có màu tro, tủy hẹp. Nếu tủy rộng là gạc nhẹ, xấu.

Trước đây, gạc được lấy do săn bắn hoặc lượm ở trong rừng do đến mùa nó tự rụng. Hiện nay ở một số vùng nuôi hươu nai khai thác những gạc già để nấu cao. Gạc lấy ở những con hươu nai còn sống được coi là tốt hơn: nó còn liền với xương đầu, thường gọi là gạc bao bì liên tảng (còn cả da và xương đầu) hay không còn da đầu nhưng gạc dính cả xương đầu gọi là gạc liên tảng.

Trong gạc hươu nai có khoảng 25% chất keo (keratin) 50 – 60% canxi phosphat, canxi cacbonat, một ít chất đạm và ít nước.

 

blank

 

Sản phẩm lộc giác giao (cao ban long) là cao của sừng hươu nai, có màu nâu sẫm.

 

 

(Nguồn: SKĐS)